Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Lịch sử, ý nghĩa & những hoạt động kỷ niệm

Tin tức

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp tri ân, tôn vinh thầy cô và những người làm công tác giáo dục có công dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho thế hệ trẻ. Đây là dịp lễ có ý nghĩa đặc biệt với nghề giáo và với mỗi học sinh. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa và những hoạt động ngày 20/11.

1. Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa ngày 20/11

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, còn gọi là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Dịp lễ có lịch sử hình thành cách đây hàng chục năm và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

1.1. Nguồn gốc, lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

Lịch sử ngày 20/11 gắn với các sự kiện quốc tế liên quan đến ngành giáo dục. Vào năm 1946, một tổ chức quốc tế của các nhà giáo được thành lập tại Paris với tên gọi là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE). Năm 1949, trong cuộc họp tại Warszawa, Ba Lan, FISE đã soạn thảo “Hiến chương các nhà giáo” với mục tiêu chống lại hệ thống giáo dục tư sản và bảo vệ quyền lợi của người làm công tác giáo dục.

Công đoàn giáo dục Việt Nam đã trở thành thành viên của FISE từ năm 1953. Sau đó, trong cuộc họp tại Warszawa vào năm 1957, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/11/1958 làm “Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo”. Lễ kỷ niệm này lần đầu tiên được tổ chức tại miền Bắc Việt Nam năm 1958.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành ngày lễ truyền thống của ngành giáo dục trên cả nước. Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam lúc bấy giờ đã chính thức ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nguồn gốc ngày 20/11 gắn với các sự kiện quốc tế liên quan đến ngành giáo dục

Nguồn gốc ngày 20/11 gắn với các sự kiện quốc tế liên quan đến ngành giáo dục (Ảnh: sưu tầm)

1.2. Ý nghĩa

Ngày Nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa gì? Ý nghĩa ngày 20/11 thể hiện đúng đạo lý Tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt khi là dịp để mỗi học sinh tri ân, tưởng nhớ công ơn của các thầy cô giáo. Ngày này còn có ý nghĩa to lớn giúp động viên thầy cô rèn luyện phẩm chất, năng lực, phấn đấu làm tốt nhiệm vụ “trồng người” cao cả. Ngày 20/11 cũng là thời điểm để ban ngành giáo dục tự đánh giá và cải tiến, nâng cao hiệu quả trong công tác dạy và học.

Ngày 20/11 là ngày gì? Ngày 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp tri ân, tưởng nhớ công ơn thầy cô

Ngày 20/11 là ngày gì? Ngày 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp tri ân, tưởng nhớ công ơn thầy cô (Ảnh: sưu tầm)

2. Ngày 20/11/2023 là kỷ niệm bao nhiêu năm ngày Nhà giáo Việt Nam?

Ngày 20/11/2023 sẽ là kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, tính từ ngày 20/11/1982. Đây là năm ngày lễ được chính thức xác định, trở thành ngày tôn sư trọng đạo và là dịp tri ân, tôn vinh công ơn của các thầy cô giáo tại Việt Nam.

3. Lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay, ý nghĩa

Lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là món quà tình thần ý nghĩa mà học sinh có thể trao gửi đến thầy cô của mình khi còn đi học hay đã rời xa mái trường. Để thể hiện tình cảm và lòng tri ân của mình, bạn có thể tham khảo 7 lời chúc hay ngày Nhà giáo Việt Nam như sau:

  • Nhân ngày 20/11, chúng em kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đầy cao cả!
  • Em kính chúc thầy luôn đong đầy niềm tin và nhiệt huyết trong hành trình truyền đạt tri thức, thắp sáng tương lai của nhiều thế hệ trẻ!
  • Chúc mừng Ngày Hiến chương Nhà giáo! Em tin rằng những nỗ lực không ngừng của cô sẽ luôn được ghi nhận và đền đáp xứng đáng bằng tình yêu thương, sự kính trọng của tất cả chúng em.
  • Nhân ngày 20/11, em xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến cô, chúc cô có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp giảng dạy!
  • Chúc các thầy cô có ngày 20/11 tràn đầy niềm vui và những phần thưởng vô giá từ tình cảm chân thành của nhiều cô, cậu học trò nhỏ.
  • Ngày 20/11 là dịp để tôn vinh và tri ân các thầy cô. Chúng em xin gửi đến thầy cô lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất. Chúc thầy cô luôn tràn đầy niềm vui và gặt hái được nhiều thành công trong công việc giảng dạy!
  • Nhờ sự dìu dắt, dạy dỗ của thầy, em ngày nay đã trưởng thành hơn, có được công việc như mong ước. Em biết ơn thầy rất nhiều, chúc thầy dồi dào sức khỏe để vững bước tiếp tục sự nghiệp trồng người, mang lại cho nhiều thế hệ học sinh những bài học bổ ích.

Lời chúc ngày 20/11 ý nghĩa giúp thể hiện tình thương, lòng biết ơn đối với thầy, cô giáo

Lời chúc ngày 20/11 ý nghĩa giúp thể hiện tình thương, lòng biết ơn đối với thầy, cô giáo (Ảnh: sưu tầm)


TƯ VẤN TUYỂN SINH

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN